Hà nội đề xuất đánh thuế với nhà bỏ hoang

1

Đánh thuế với nhà bỏ hoang – Liệu có khả thi?

Tình trạng bất động sản bỏ hoang hiện nay phổ biến ở nhiều nơi nước ta, đặc biệt là khu vực có mức độ đô thị hóa cao như Hà Nội,  gây lãng phí nguồn đất đai và bức xúc cho người dân ( ví dụ: người dân xung quanh dự án bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất giá rẻ để chờ sử dụng các dịch vụ trong dự án, tuy nhiên dự án bị bỏ hoang, không có dịch vụ nào cả). Khoảng tháng 6/2021 HN đề xuất Bộ Tài Chính phương án đánh thuế với nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Thực tế, đề xuất này đã được Bộ Tài chính đưa ra từ 2011 với 3 phương án, theo đó các mức thuế khác nhau căn cứ trên thời gian bỏ hoang, bỏ càng lâu thuế càng cao, nhưng đến nay quy định đánh thuế và mức thuế vẫn chưa được ban hành. Khoảng thời gian này, HN đã gửi văn bản đến hàng loạt chủ đầu tư yêu cầu hoàn thiện những nhà đã có chủ trước quý II/2011, nếu không hoàn thiện, chủ nhà phải bán lại cho chủ đầu tư theo giá tại thời điểm ký hợp đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đến giữa 2021, HN đề xuất đánh thuế với biệt thự bỏ hoang tương tự biểu thuế của Bộ Tài chính trước đây, cụ thể, biệt thự bỏ hoang từ 3 tháng trở lên thu 5% giá trị hợp đồng; từ 1 năm trở lên thuế 10% tổng giá trị biệt thự. Đồng thời phạt chủ sở hữu 10 triệu – 20 triệu đồng.

Đề xuất này gặp phải nhiều ý kiến trái chiều vì theo quy định pháp luật hiện nay, người dân có quyền sở hữu tài sản của mình, họ chỉ bị phạt nếu vi phạm pháp luật, vì vậy, khi họ không xây dựng trái phép thì việc chưa hoàn thiện nhà là quyền của họ.

Thực tế hiện nay việc xác định như thế nào là nhà bỏ hoang, liền kề không người ở chưa có căn cứ. Do vậy, muốn thu thuế phải sửa luật trước để làm cơ sở, phải quy định rõ tiêu chí đánh thuế, mức thuế và các điều kiện liên quan. Đồng thời phải xác định như thế nào là bỏ hoang, thế nào là cho thuê. Ngoài ra cần xác định lý do bỏ hoang là do chủ nhân biệt thự, do chủ đầu tư, hạ tầng yếu kém hay do quy hoạch để đánh giá đúng đối tượng nộp thuế.

Đặc biệt, để thuận lợi cho việc thực hiện của cơ quan thuế thì phải đảm bảo dữ liệu dân cư, dữ liệu đất đai và thuế phải được hoàn thiện, kết hợp được với nhau, để xác định ai là chủ? Đất nào? và đánh thuế bao nhiêu?

Nha Bo Hoang

Như vậy, có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, đề xuất này là chưa khả thi. Song, với tình trạng bỏ hoang nhà, đất gây lãng phí, ảnh hưởng đến nhu cầu ở thực tế của nhiều cá nhân khác, thì đề xuất này được các chuyên gia bất động sản đánh giá là cần thiết và phải khẩn trương chuẩn bị để áp dụng thực tế. Do đó, thời gian tới, rất có thể sẽ có quy định về đánh thuế nhà đất bỏ hoang, khi đó, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc vấn đề đầu tư của mình cho phù hợp.

 

Tg – Khoa Bùi

Hotline: 0979.894.465