Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng sốt đất chủ yếu do “cò” lợi dụng thông tin quy hoạch để thổi giá, tạo những cơn sốt ảo, thậm chí giở nhiều chiêu trò để bẫy nhà đầu tư còn non kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng hiện nay người dân không có quá nhiều kênh đầu tư để chọn lựa khi lãi suất ngân hàng xuống khá thấp.

“Cò” mồi thổi giá

Nhắc đến huyện Đông Anh (TP Hà Nội), đây không phải lần đầu tiên khu vực này có sốt đất. Hơn chục năm qua, từ khi những công trình giao thông mang tính đột phá như dự án cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù nối hai bờ sông Hồng được triển khai đến khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, giúp giao thông thuận lợi hơn, giá đất khu vực này liên tục có những đợt sóng. Và thời điểm hiện tại, thông tin về quy hoạch phân khu sông Hồng, một lần nữa tạo nên sốt đất. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà giá đất có thể tăng cả vài chục triệu đồng/mét như vậy. Nguyên nhân chủ yếu là do thông tin về quy hoạch, dự án được các “cò” đất vận dụng rất tốt để thổi giá lên cao. Một số khu vực dù không nằm trong quy hoạch nhưng vẫn được “cò” đất vẽ ra cơ hội sinh lời nhờ các khu đô thị sắp mọc lên.

Ông Nguyễn Văn Lộc (một người dân tại huyện Đông Anh) cho biết qua báo đài ông mới nắm được thông tin về quy hoạch phân khu sông Hồng nhưng các nhóm “cò” đất đã hoạt động rầm rộ từ nhiều ngày trước, thậm chí đi thăm dò đất của người dân địa phương để lấy thông tin, tư vấn cho khách hàng. “Tôi là người dân địa phương, thấy giá đất tăng chóng mặt như vậy cũng hoài nghi, khách mua thì không nhiều mà chủ yếu môi giới làm giá, thổi giá ảo thôi” – ông Lộc chia sẻ.

Sốt đất khắp nơi trên cả nước và Hoà Bình không ngoại lệ cùng việc đi tìm lời giải
Sốt đất khắp nơi trên cả nước và Hoà Bình không ngoại lệ cùng việc đi tìm lời giải

Nhiều người từ TP HCM lên tận huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước để săn đất rừng, đất nông nghiệp trong cơn sốt đất ảo vừa qua Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), sốt đất là hiện tượng giá đất tăng với một tốc độ đột biến trên diện rộng trong thời gian ngắn. Đa phần những cơn sốt đất xuất phát từ hiệu ứng đám đông khi nhiều cá nhân có nhu cầu mua và đẩy giá lên cao do nguồn cung có hạn.

Những cơn sốt đất dễ trở thành sốt ảo khi giá trị đất không còn phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế mà được dựa trên những thông tin không rõ ràng và tin đồn thổi. Trong các cơn sốt này, nhu cầu đất chủ yếu không nhằm mục đích sản xuất kinh doanh mà chỉ là để đầu cơ chờ thời.

Đơn cử như cơn sốt đất tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vừa qua được cho là do một bộ phận người dân truyền tai nhau về việc sắp quy hoạch đất tại địa phương để xây sân bay Téc-ních với diện tích lên tới 500 ha, sau khi đoàn khảo sát của tỉnh đến để khảo sát vị trí để xin chủ trương. Theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất cơn sốt này được tạo bởi một nhóm người trước đây đã mua đất với giá rẻ. Sau khi có thông tin Bình Phước kiến nghị xây dựng sân bay thì họ bung hàng ra bán, tạo cơn sốt để lôi kéo người mua. Kết quả là giá đất tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Hầu hết các giao dịch thực hiện bằng hình thức sang tay. Ăn theo, một số “cò” đất còn chào bán đất sổ giả được làm rất tinh vi lừa đảo khách hàng. Khi “bong bóng” vỡ, nhiều trường hợp do tin lời “cò” đất đã phải ôm hận vì đất sau khi mua không thể bán ra.

Phân tích thêm chuyện làm giá, thổi giá trên thị trường BĐS, chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nhận định, ở không ít khu vực có cơn sốt đất, các nhóm đầu cơ có thể tung nhân viên đi dẫn khách, tạo hiệu ứng mua – bán thật, người mua chỉ cần đặt cọc hôm nay là ngày mai có thể lời. Nhiều người mua theo đám đông, kỳ vọng giá đất còn tăng nữa nhưng thực chất là giá ảo, không phải nhu cầu mua để ở thật hoặc đầu tư trong dài hạn.

Thiếu kênh đầu tư hấp dẫn

Ở một góc nhìn khác, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng có nhiều lý do dẫn đến sốt đất nhưng đơn giản nhất là hiện tại người dân không có quá nhiều kênh để chọn lựa đầu tư khi lãi suất ngân hàng xuống thấp. Chứng khoán quá rủi ro và đòi hỏi kiến thức; còn vàng, ngoại hối hay các đồng tiền số cũng không dễ dàng đầu tư nên chỉ còn BĐS là kênh chọn lựa truyền thống, an toàn; đặc biệt với đất có sổ, đất vùng ven giá còn thấp, diện tích rộng càng thu hút người dân mua để dành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thông tin chính xác về quy hoạch, biết rõ về thời gian, quy định pháp lý đất đai mới dẫn đến việc mua theo tin đồn, làm cho tình trạng sốt ảo nổi lên.

Phần trên trích nguồn báo Người Lao Động 

Phần nhận định đánh giá và lý giải của đại diện Công ty Bất động sản Hoà Bình đơn vị số 1 về thị trường bất động sản tại Hoà Bình

Theo vị lãnh đạo này : Giá đất nền đã có sổ đỏ trên cả nước cũng như tại Hoà Bình đã có giấu hiệu tăng từ 2019 đến 2020 và đến 2021 vẫn tiếp tục tăng di một số nguyên nhân chính như sau:

  1. Nguồn cung sản phẩm sơ cấp ra thị trường đã khan hiếm từ năm 2019 sang đến năm 2020 chủ yếu là hàng tồn từ năm 2019 và đến 2021 cơ bản không có dự án nào cung cấp sản phẩm ra thị trường. Dự kiến đến Quý III 2022 mới có thêm các dự án ra thị trường vì hiện nay đang là thời điểm ngẽn và pháp lý các dự án và là điểm chững về pháp lý của các dự án bất động sản dở giang. Còn nguồn hàng tại thị trường thứ cấp cũng tương tự do giá đất tăng người dân có bán nhà hay đất của mình đi cũng không mua được đất ở đâu dẫn đến nguồn cũng sản phẩm thứ cấp ra thị trường cũng khan hiếm.
  2. Do tình hình thế giới và trong nước diễn biến phức tạp đặc biệt xảy ra đại dịch toàn cầu Covit 19 dẫn tới hệ luỵ suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhiều ngành nghề kinh tế bị ảnh hưởng dẫn đến nhà đầu tư đi tìm chỗ chú dòng tiền mà ngoài bất động sản không còn kênh nào an toàn mà lại thanh khoản và không bị mất giá như bất động sản.
  3. Do tâm lý muốn làm giầu trong khủng khoảng của đa số người dân cùng với sự thiếu hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội, nhận định thị trường … và thói “Lười ”  Nhưng lại muốn trở lên giầu có một cách nhanh tróng. Đã tạo cơ hội cho rất nhiều nhóm lợi ích có tiềm lực kinh tế, có thông tin, có khả năng tạo ra các kênh đầu tư làm giầu theo con đường “Đa cấp” để trở lên giầu có một cách phi lý.

By: Bất động sản Hoà Bình